CÔNG TY TNHH

 TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG PCCC NĐC

Hotline
0912.79.79.07
0988.787.535 - 0946.371.114

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Cập nhật 123: 12/04/2021

Chung cư là nơi tập trung đông người, vì vậy đây là nơi dễ xảy ra cháy nổ, trong quá trình sử dụng nếu mọi người không chấp hành triệt để các nội quy an toàn PCCC hoặc bất cẩn khi sử dụng các thiết bị điện hoặc lửa trần thì rất có thể sẽ phát sinh ra nguồn nhiệt và gây cháy.

Cho nên nếu không có biện pháp chữa cháy kịp thời đặc biệt đám cháy xảy ra ở các khu vực có nhiều chất cháy thì việc tổ chức dập tắt được sẽ rất khó khăn, phức tạp và hậu quả do đám cháy gây ra khó có thể lường hết, vì vậy trong công trình phải có các giải pháp thiết kế PCCC chung cư một cách an toàn và hiệu quả nhất.

➡ Tham khảo các vật tư và phụ kiện PCCC

Khái niệm chung về hệ thống thiết kế PCCC chung cư

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Hệ thống chữa cháy bằng nước vách tường

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống chữa cháy được lắp đặt ở trên tường bên trong các công trình. Thiết bị chủ yếu trong hệ thống chữa cháy vách tường gồm: máy bơm nước chữa cháy, đường ống cấp nước chữa cháy và các phương tiện khác như van, lăng phun nước, cuộn vòi dẫn nước…..

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Hệ thống sprinkler tiêu chuẩn thường xuyên nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động đường ống ướt.

Được lắp đặt ở các cơ sở mà ở đó không có nguy cơ nước đóng băng trên đường ống. Nếu không đảm bảo được điều kiện này cho mọi nơi trong các cơ sở thì ở những vị trí mà hiện tượng đóng băng có thể xảy ra thì có thể kết hợp đường ống ướt với phần cuối của hệ thống đường ống luân phiên khô – ướt với điều kiện là số lượng sprinkler ở đó không vượt quá giới hạn quy định trong 5.3.1.5, nếu không việc lắp đặt toàn bộ hệ thống sẽ được tiến hành như đối với hệ thống đường ống luân phiên khô – ướt.

Sprinkler trong hệ thống đường ống ướt có thể được lắp đặt hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới. Đầu Sprinkler được chế tạo ra đã thử qua rò rỉ ở áp suất tương đương áp suất thuỷ tinh nhỏ nhất là 30 bar trong thời gian nhỏ nhất là 2 giây.

Nhiệt độ nhả danh nghĩa của Sprinkler có bầu thuỷ tinh tuân theo quy định của chỉ thị màu, đối với khu vực ở môi trường nhiệt đới ta sử dụng Sprinkler có bầu thuỷ tinh màu đỏ, với nhiệt nhả danh nghĩa là 68 C cho khu vực sảnh, nhà xe, hành lang…, với nhiệt nhả danh nghĩa là 91 C cho khu vực bếp.

 • Lưu lượng phun: 0,08 l/s đến 1,3 l/s.
 • Các khu vực có trần được thiết kế đầu SPRINKLER trên trần (phun xuống) hoặc phun ngang có đường kính D15 bán kính hoạt động R= 2m.
 • Tại hộp kỹ thuật đặt ống nhánh ra các Lầu có đặt thiết bị van bướm để thuận tiện cho việc sửa chữa khi có sự cố hoặc lắp đặt thêm khi cần thiết.

Hệ thống chữa cháy tự động Drencher (màng ngăn nước)

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Đầu phun chữa cháy tự động loại đầu hở Drencher, loại lắp quay xuống lắp tại tầng hầm GARA các đầu phun này tạo thành một bức tường nước ngăn chặn cháy lan giữa các khoang cháy.

Hệ thống bình chữa cháy

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Là tập hợp các bình chứa các chất có khả năng dập tắt đám cháy, các bình chữa cháy được bố trí sẵn ở bên trong công trình. Khi có cháy xảy ra có thể sử dụng ngay để dập tắt đám cháy.

Khái niệm về hệ thống báo cháy tự động

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Hệ thống báo cháy tự động là thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy trước khí đám cháy có thể cháy lớn xảy ra.

Hệ thống báo cháy tự động gồm: Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy tự động, nút ấn báo cháy khẩn cấp bằng tay, cáp tín hiệu và các thiết bị phát tín hiệu báo động: chuông báo.

Trung tâm báo cháy

Là thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo tự động và thực hiện các chức năng nhận tín hiệu báo cháy. Trong trường hợp cần thiết có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tin báo cháy và có thể kiểm tra sự hoạt động bình thường của hệ thống.

Đầu báo cháy tự động

Là các thiết bị nhạy cảm với các hiện tượng kèm theo sự cháy (tăng nhiệt độ, tỏa khói) truyền tín hiệu tới trung tâm báo cháy. Đầu báo cháy tự động gồm: đầu báo nhiệt, đầu báo khói.

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Nút ấn báo cháy khẩn cấp bằng tay

Là thiết bị thực hiện việc báo cháy bằng tay.

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

Chuông báo cháy là thiết bị phát tín báo cháy bằng âm thanh đặc trưng giúp mọi người nhanh chóng nhận biết là có cháy để chạy thoát hoặc là dập tắt đám cháy nếu có thể.

Mục đích yêu cầu của hệ thống Hệ thống báo cháy tự động

 • Phát hiện và thông báo kịp thời sự cố xảy ra theo chức năng.
 • Các tín hiệu phát ra bằng chuông phải rõ ràng để mọi người xung quanh dễ nhận biết để có thể thực hiện ngay các giải pháp thích hợp.
 • Có khả năng chống nhiễu tốt (không báo giả).
 • Không gây ảnh hưởng và bị ảnh hưởng của các thiết bị khác trong công trình.

Hệ thống chữa cháy tại chỗ bao gồm: hệ thống chữa cháy vách tường, chữa cháy tự động và bình chữa cháy

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy bảo đảm hạn chế tối đa đám cháy không thể để cho đám cháy lan ra các khu khác sinh ra cháy lớn khó cứu chữa gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Biện pháp phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo sao cho khi có cháy thì người và tài sản trong nhà dễ dang sơ tán sang các khu vự an toàn một cách nhanh chóng nhất.
 • Hệ thống chữa cháy lắp đặt cho công trình phải phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của Nhà nước đã ban hành trong công tác PCCC.
 • Hoạt động có hiệu quả trong mọi trường hợp.
 • Các trang thiết bị trong hệ thống phải có độ bền vững cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường Việt Nam.
 • Dễ dàng bảo quản, thao tác, sử dụng và sửa chữa thay thế khi cần thiết.

Thiết bị cho hệ thống thiết kế PCCC chung cư

Giải pháp kỹ thuật Hệ thống báo cháy tự động:

Giới Thiệu Hệ Thống Thiết Kế PCCC Chung Cư

 • Các trung tâm báo cháy của mỗi lô được kết nối với nhau và đặt trong phòng trực điều khiển chống cháy tại tầng hầm 1 của chung cư.
 • Đầu báo cháy nhiệt được bố trí tại khu vực nhà xe, phòng kỹ thuật điện để phát hiện sự gia tăng nhiệt độ đột ngột trong không gian nó bảo vệ.
 • Đầu báo khói được bố trí tại các shop house, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, phòng ngủ, hành lang… để phát hiện khói khi có đám cháy xảy ra.
 • Vị trí chuông – nút ấn được bố trí tại hành lang gần cầu thang bộ vị trí lắp đặt xem chi tiết bản vẽ.

TOP từ khóa tìm kiếm

 • Thiết kế pccc

 • Thiết kế pccc nhà xưởng

 • Thiết kế pccc chung cư

 • Thiết kế pccc văn phòng

 • Thiết kế pccc trường học

 • Thiết kế pccc nhà kho

 • Thiết kế pccc cao ốc

Bình Luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU