CÔNG TY TNHH

 TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG PCCC NĐC

Hotline
0912.79.79.07
0988.787.535 - 0946.371.114

Công Cụ Phòng Cháy Chữa Cháy – Bọt Foam Chữa Cháy Là Gì?

Cập nhật 123: 17/10/2019

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy là những bộ phận lắp đặt với nhau có chức năng riêng biệt có ích trong hệ thống PCCC được hoàn thiện và hoạt động hiệu quả hơn.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Hệ thống kỹ thuật được thực hiện cho các ứng dụng và các tình huống cụ thể; một số ví dụ bao gồm các máy tính công nghiệp thiết kế phòng sạch và những cài đặt trong thuyền, phương tiện bảo quản hóa chất, và hầm máy biến áp.

Hệ thống tiền chế được sản xuất và đóng gói để sử dụng chung với các đại lý đơn giản đã được cài đặt các đơn vị này được sử dụng cho các ứng dụng phổ biến và đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các khu dân cư.

Công Cụ Phòng Cháy Chữa Cháy - Bọt Foam Chữa Cháy Là Gì?

Cả hai hệ thống trên sẽ ngăn chặn một đám cháy mà không cần hướng dẫn hoạt động. Hệ thống tự động hoạt động trên một phương pháp phát hiện, một kích hoạt để kích hoạt và một đại lý. Thông thường, các đại lý là một trong hai loại đơn giản ướt hoặc khô hóa học (trong hệ thống tiền chế) hoặc các đại lý xây dựng có thể được lưu trữ như là một chất lỏng và bị trục xuất như là một khí cho an toàn và hiệu quả.

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt. Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi.

Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại. Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Công Cụ Phòng Cháy Chữa Cháy - Bọt Foam Chữa Cháy Là Gì?

Bồn chứa bọt Foam chữa cháy

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể. Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”. Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Nguyên lý chữa cháy của hệ thống chữa cháy bằng bọt foam AFFF

Biện pháp chữa cháy bằng hệ thống bọt foam này được ứng dụng phổ biến ở những đại điểm có nguy cơ cháy nổ cao như các kho chứa xăng dầu, kho chứa hóa chất độc hại,…

Bọt foam có nhiều đặc tính ưu việt nên sẽ làm giảm đi số lượng cần chữa cháy dùng để dập tắt ngọn lửa, tức là làm giảm đi sự hử hỏng về thiết bị, vật dụng và giảm ổ nhiễm môi trường xung quanh do nước phun ra đặc biệt nhất là ở nơi chứa hóa chất độc hại.

Bọt foam chữa cháy hoạt động theo nguyên tắt cách ly là chính, khi hệ thống bọt foam được hoạt động nó sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên bề mặt xăng dầu, cách ly chất lỏng dễ cháy với không khí và lửa dẫn đến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn.

Mặt khác lượng nước chứa trong bọt còn có tác dụng làm lạnh nhiên liệu và không làm cho chất lỏng bốc hơi trộn lẫn vào không khí hình thành nên hỗn hợp cháy nổ

Ưu điểm

Hệ thống chữa cháy bằng bọt FOAM không gây ô nhiễm môi trường và ít gây hư hại các thiết bị còn Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

 ➡ Bảng giá thiết bị báo cháy

TOP từ khóa được tìm kiếm

– Bình bọt foam

– Bọt foam chữa cháy là gì

– Lắp đặt thiết bị bình bọt foam

– Lắp đặt thiết bị pccc

– Thi công thiết kế pccc

Bình Luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU