CÔNG TY TNHH

 TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG PCCC NĐC

Hotline
0912.79.79.07
0988.787.535 - 0946.371.114

Bóng Ném Chữa Cháy Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Cập nhật 123: 29/01/2021

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ chữa cháy với khả năng dập lửa hiệu quả và có tính an toàn cao thì bóng ném chữa cháy sẽ là sản phẩm rất phù hợp. Vậy bóng nèm chữa cháy là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Hệ Thống Báo Cháy Và Các Thiết Bị Chữa Cháy Tự Động

Hạn Chế Rủi Ro Về Phòng Cháy Chữa Cháy Như Thế Nào?

Bóng nèm chữa cháy là gì?

Bóng ném chữa cháy hay còn gọi là bóng cứu hỏa hay bóng dập lửa với tên tiếng Anh là Fire Extinguisher Ball. Đây là một thiết bị phòng cháy chữa cháy có thể sử dụng bị động hoặc chủ động.

Thiết bị này có hình dạng như một quả bóng và có nguyên lý chữa cháy gần giống như bình chữa cháy tự động hình cầu. Tuy nhiên, với thiết bị này chúng ta có thể chủ động trong việc chữa cháy bằng cách ném bóng trực tiếp vào vùng cháy dập tắt ngọn lửa.

Bề mặt bóng chữa cháy có màu đỏ là chủ đạo cũng là màu thông dụng dùng cho các thiết bị pccc. Ngoài ra, trên mặt quả bóng còn có các hình vẽ và tên thương hiệu của từng sản phẩm khác nhau.

Bóng Ném Chữa Cháy Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nên sẽ rất dễ dàng trong việc sử dụng cũng như cất giữ hoặc vận chuyển. Thời gian sử dụng của bóng ném chữa cháy lên đến 5 năm và không cần phải bảo trì trong quá trình trang bị.

Bên trong bóng chữa cháy là các loại bột chữa cháy với khả năng dập tắt các đám cháy mới phát sinh dạng A (gỗ, giấy, nhựa) B (xăng), C (gas), E (điện), F (dầu ăn)…Khi hoạt động bóng sẽ gây ra tiếng nổ nhỏ giúp báo động cho người sử dụng biết. Thiết bị này thường được đặt tại những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như xe ô tô, kho hàng, xưởng sản xuất, tủ điện,…

Cách sử dụng bóng ném chữa cháy hiệu quả an toàn

Như đã giới thiệu ở trên, bóng chữa cháy có thể sử dụng theo hai cách là tự động và chủ động. Với mỗi cách sử dụng ta đều các những lưu ý để có thể đạt được hiệu quả tốt và đảm bảo tính an toàn cao.

Sử dụng bóng chữa cháy tự động

Đối với cách sử dụng bóng tự động thì gần giống với bình cầu chữa cháy tự động. Tuy nhiên, thay vì treo bình thì ta sẽ đặt bình trên một giá đỡ hoặc một vật để cố định để khi gặp cháy nổ bình sẽ tự động vỡ ra và chữa cháy cho khu vực cháy nổ đó.

Bóng Ném Chữa Cháy Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Các vị trí phổ biến mà chúng ta nên đặt bóng ném chữa cháy thường là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, nơi khó tiếp cận hoặc ít người lui tới như bên trong tủ điện, gầm động cơ ô tô, kho chứa hàng hóa, bình đựng xăng dầu,…Ngoài ra, âm thanh phát ra khi nổ cũng có thể giúp cho mọi người có thể phát hiện được đám cháy kịp thời.

Sử dụng bóng chữa cháy chủ động

Sử dụng chủ động có nghĩa là chúng ta sẽ dùng tay trực tiếp ném bóng chữa cháy vào nơi đang có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn. Việc này khá đơn giản vì bóng chữa cháy được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ chỉ 1.3kg. Tuy nhiên, bạn cần giữ vị trí vừa đủ với đám cháy để đảm bảo an toàn cũng như ném đúng vào vị trí đang cháy.

Bóng Ném Chữa Cháy Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Do các tính huống cháy nổ thường diễn ra bất ngờ nên khi để bóng chữa cháy cần đặt ở nơi dễ quan sát và dễ lấy để việc chữa cháy có thể tiến hành sớm nhất có thể, giúp giảm thiểu tối đa các thiết hại do đám cháy nổ gây ra.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp để đảm bảo an toàn cho người thân và những người xung quanh.

Top từ khóa được tìm kiếm

– Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy

– Hệ thống chữa cháy bằng khí co2

– Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình

– Bình chữa cháy

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy

– Các thiết bị phòng cháy chữa cháy

– Vật tư phòng cháy chữa cháy

Bình Luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU