CÔNG TY TNHH

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG

Hotline
0912.79.79.07
0988.787.535 - 0946.371.114

Thiết Kế PCCC Bệnh Viện Và Các Công Trình Tương Tự

Cập nhật 123: 16/06/2020

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC, 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 2.364 vụ cháy, làm cho 51 người chết, 95 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 1.173 tỷ đồng và 806 ha rừng. Từ đó cho thấy tình hình hỏa hoạn diễn biến hết sức phức tạp và gây hậu quả khó lường, chính vì thế việc đẩy mạnh thực hiện công tác PCCC tại các tòa nhà chung cư, cơ quan, văn phòng, bệnh viện… là yêu cầu hết sức cần thiết và cấp bách, đặc biệt là môi trường y tế, nơi có hàng nghìn bệnh nhân đến thăm khám và điều trị mỗi ngày.

Lấy ví dụ là công trình Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, đây hiện tại là một trong những môi trường y tế có thiết kế PCCC bệnh viện tốt nhất hiện nay.

➡ Bảng giá thiết bị báo cháy

Thiết Kế PCCC Bệnh Viện Và Các Công Trình Tương Tự

Công trình Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được thiết kế xây dựng hướng theo mô hình hiện đại, tự động hóa; trong đó vấn đề PCCC là chỉ tiêu được rà soát và thiết kế theo những quy định rất chặt chẽ. Ngoài ra, Bệnh viện là một công trình đặc biệt nên thiết kế về PCCC trước khi được thi công phải được cơ quan quản lý có đủ năng lực thẩm duyệt, đảm bảo mức an toàn cao nhất đối với sự cố cháy.

Thiết kế PCCC Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hoạt động hoàn toàn tự động, được chia thành hai hệ thống chính:

Hệ thống báo cháy bao gồm

  • Tủ báo cháy trung tâm;
  • Đầu báo khói;
  • Đầu báo nhiệt;
  • Chuông báo, đèn báo,… liên động với hệ thống loa thông báo, thang máy, hệ thống cửa ra vào, nhằm kịp thời thông báo sự cố cháy và hướng dẫn lối thoát hiểm gần nhất và an toàn nhất.

Thiết Kế PCCC Bệnh Viện Và Các Công Trình Tương Tự

Hệ thống chữa cháy, bao gồm:

  • Hệ thống bơm chữa cháy được xây dựng ở tầng hầm, thiết kế gồm 2 bơm điện chính, 2 bơm dầu dự phòng và 2 bơm bù áp với áp suất nước luôn được duy trì ở mức 8kg/cm2 với lưu lượng 80l/s đẩy đến độ cao 85m, đáp ứng yêu cầu chữa cháy đến mọi nơi của tòa nhà.
  • Hệ thống chữa cháy vách tường, bao gồm: hệ thống tủ chữa cháy trong nhà, ngoài trời, van, cuộn vòi,… lấy nước từ hệ thống bơm chữa cháy có tác dụng chữa cháy tại chỗ cho tòa ra khi có hỏa hoạn. Các tủ chữa cháy được bố trí một cách hợp lý, đảm bảo được các tiêu chuẩn Việt Nam về PCCC.
  • Hệ thống chữa cháy màng ngăn: được thiết kế và lắp đặt tại khu vực tầng hầm của hai khối nhà chính. Mục đích chính là tạo ra một màng ngăn nước cách ly khu vực cháy với các khu vực khác.
  • Hệ thống đầu phun nước tự động (Sprinkler): được thiết kế và lắp đặt phân bố trên toàn bộ mặt bằng của Bệnh viện theo TCVN 7336-2003, có tác dụng tự động phun nước chữa cháy khi nhiệt độ tại đầu Sprinkler lên đến 68oC.
  • Hệ thống bình chữa cháy: bao gồm bình bột xách tay 6kg, bình khí CO2 xách tay 5kg và bình bột chữa cháy treo trần. Ưu điểm của hệ thống này là rất gọn nhẹ, sử dụng đơn giản mà hiệu quả lại cao đối với những đám cháy nhỏ.

Thiết Kế PCCC Bệnh Viện Và Các Công Trình Tương Tự

Ngoài ra, đối với những khu vực như Phòng X-quang, Phòng MRI, Khu điều trị hạt nhân,… là nơi đặt những trang thiết bị y tế giá trị lớn, đòi hỏi yêu cầu về PCCC chính xác, tức thời và đảm bảo không làm hư hỏng thiết bị.

Những khu vực này được trang bị hệ thống PCCC riêng gọi là FM200. Hệ thống FM200 sử dụng khí để dập tắt đám cháy, khi thỏa 2 điều kiện có khói và nhiệt độ vượt quá mức cho phép, do sử dụng khí để chữa cháy nên không làm hỏng thiết bị.

 ➡  thiết kế PCCC bệnh viện

TOP từ khóa được tìm kiếm

– Thiết kế hệ thống pccc bệnh viện

– Lắp đặt hệ thống pccc

– Thi công hệ thống pccc

– Bảo trì hệ thống pccc

– thiết kế phòng cháy chữa cháy

– hệ thống pccc

– hệ thống chữa cháy bằng nước

Bình Luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU